TRANG CHỦ HOẠT ĐỘNG NGÀNH THANH TRA

Thanh tra các tỉnh duyên hải miền Trung tổng kết phong trào thi đua năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023

Thực hiện Công văn số 1835/TTCPTCCB, ngày 13/10/2022 về việc hướng dẫn tổng kết công tác thi đua, bình xét khen thưởng năm 2022 của Thanh tra Chính phủ và Quy chế hoạt động của Cụm thi đua Thanh tra các tỉnh Duyên hải Miền Trung, chiều ngày 18/11/2022, tại Thanh tra tỉnh Phú Yên, Cụm Thi đua Thanh tra các tỉnh duyên hải miền Trung do Thanh tra tỉnh Phú Yên làm cụm trưởng, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa làm cụm phó đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo, Chánh Văn phòng và công chức làm công tác thi đua của Thanh tra 06 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận.

hinh 1.jpg

Đ/c Nguyễn Công Danh – Chánh Thanh tra tỉnh Phú Yên (Cụm trưởng)

phát biểu khai mạc Hội nghị

Năm 2022, công tác thi đua, khen thưởng của Cụm thi đua Thanh tra các tỉnh Duyên hải miền Trung tiếp tục có những chuyển biến tích cực, tạo động lực thúc đẩy tập thể, cá nhân ngành thanh tra trong Cụm nỗ lực, vượt mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao trên các lĩnh vực công tác. Cụm thi đua đã bám sát chỉ đạo, hướng dẫn công tác thi đua của Thanh tra Chính phủ, yêu cầu nhiệm vụ của từng địa phương, tổ chức ký kết giao ước thi đua, phát động phong trào thi đua, sơ kết, kiểm tra chéo, chấm điểm thi đua và tổ chức tổng kết, bình xét thi đua theo đúng quy địnhCác đơn vị trong Cụm đã tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua do Thanh tra Chính phủ phát động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành trên các lĩnh vực thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Kết quả đạt được trên các lĩnh vực công tác sau:

Về lĩnh vực Thanh tra, trong năm 2022, Thanh tra các tỉnh trong Cụm thi đua đã triển khai 619 cuộc thanh tra hành chính đối với 1.177 cơ quan, đơn vị, địa phương. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm về tài chính, đất đai và đã kiến nghị thu hồi, nộp NSNN; kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm, xử lý hành chính các tập thể, cá nhân có liên quan. Bên cạnh đó, đã triển khai hơn 7.483 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành với 22.762 cá nhân, tổ chức. Qua thanh tra đã phát hiện các tổ chức, cá nhân sai phạm và tiến hành xử lý theo quy định pháp luật.

Về lĩnh vực tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu KN,TC, các tỉnh duyên hải miền Trung đã tổ chức tiếp 28.596 lượt công dân (không có đoàn đông người phức tạp theo tiêu chí của Thanh tra Chính Phủ); tiếp nhận 34.318 đơn các loại, trong đó, có 1.871 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền. Đến nay, đã tham mưu giải quyết 1.605 đơn đạt 85,78%.

Về lĩnh vực Phòng chống tham nhũng, trong năm 2022, toàn ngành thanh tra của Cụm đã triển khai 84 cuộc thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về PCTN tại 143 cơ quan, đơn vị; qua thanh tra, đã phát hiện 03 vụ có dấu hiệu tham nhũng, đồng thời đã chấn chỉnh và khắc phục kịp thời những thiếu sót, khuyết điểm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCTN. Tổ chức 315 lớp tập huấn, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, KNTC, PCTN với hơn 27.261 lượt người tham gia.

hinh 2.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong công tác Thanh tra như: Kinh nghiệm phát hiện sai phạm trong lĩnh vực thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, kít xét nghiệm, vacxin phòng chống dịch; Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; việc thực hiện hiệu quả các kết luận thanh tra; xử lý chồng chéo trong công tác thanh tra; tổ chức xác minh tài sản thu nhập, tổ chức tập huấn đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng.

Hội nghị tiến hành bình xét khen thưởng năm 2022, đề nghị Thanh tra Chính phủ tặng Cờ thi đua cho Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi và tặng Bằng khen cho Thanh tra tỉnh Khánh Hòa; bầu chọn Thanh tra tỉnh Khánh Hòa làm Cụm trưởng và Thanh tra tỉnh Quảng Nam làm Cụm phó Cụm thi đua Thanh tra các tỉnh duyên hải miền Trung năm 2023; đồng thời ký kết giao ước thi đua giữa các thành viên trong Cụm.

hinh 6.jpg

Ký kết giao ước thi đua giữa các thành viên trong Cụm

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2022, Thanh tra các tỉnh trong Cụm thi đua tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong năm 2023, hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thành lập ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945-23/11/2023).

Tác giả: Văn Minh