• Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Liên hệ
  • Sơ đồ Website
logo
add image
TRANG CHỦ TIN TỨC PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG

Hội nghị “Thực thi pháp luật về Phòng, chống tham nhũng khu vực Đông Nam Á”

Ngày đăng

Từ ngày 29-31/8, Đoàn đại biểu cấp cao Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã tham dự Hội nghị “Thực thi pháp luật về phòng, chống tham nhũng khu vực Đông Nam Á” diễn ra tại Thái Lan theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tại điểm cầu cơ quan Thanh tra Chính phủ Việt Nam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đã tham dự phiên khai mạc Hội nghị bằng hình thức trực tuyến.

Hội nghị có mục tiêu tăng cường hợp tác và phối hợp giữa các cơ quan điều tra, truy tố các vụ án tham nhũng phức tạp trên tinh thần Công ước Phòng, chống Tham nhũng của Liên Hợp Quốc; xây dựng và phát triển mối quan hệ đối tác và tạo ra một diễn đàn khu vực nhằm tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật.

Bên cạnh đó, Hội nghị lần này cũng nhằm tăng cường hợp tác và phối hợp trong khu vực và quốc tế giữa các cơ quan điều tra và truy tố quốc gia, cũng như nâng cao năng lực của các cơ quan thực thi pháp luật trong điều tra các vụ án tham nhũng phức tạp. Đồng thời, chú trọng xem xét nhu cầu tăng cường hợp tác giữa các Đơn vị Thông tin tài chính (FIU), cũng như giữa các FIU với Cơ quan chống tham nhũng và các cơ quan thực thi pháp luật khác; nâng cao sự hợp tác giữa các cơ quan điều tra tham nhũng và các cơ quan trung ương về tương trợ tư pháp.

Tại Hội nghị, các đại biểu, chuyên gia sẽ tập trung thảo luận tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế trong điều tra và truy tố các vụ án tham nhũng liên quan đến nhiều nền tài phán; xem xét mối liên hệ giữa tham nhũng và tội phạm tổ chức xuyên quốc gia; tăng cường cơ sở pháp lý và thể chế về thu hồi tài sản bị đánh cắp.

Theo Chương trình Hội nghị, ngày thứ nhất (29/8), sau khai mạc sẽ diễn ra 3 phiên thảo luận cao cấp, đó là: Tham nhũng, thách thức và thực tiễn; các yếu tố đảm bảo thành công trong khu vực và quốc tế; xử lý tham nhũng, bài học từ các khu vực khác và cách tiếp cần chiến lược từ góc nhìn của Cơ quan Phòng chống ma tuý và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC).

Cùng ngày, các đại biểu sẽ tiến hành làm việc thảo luận nhóm với các chủ đề như: tăng cường hợp tác khu vự và quốc tế trong điều tra và truy tố các vụ án tham nhũng có liên quan đến nhiều quốc gia; giải quyết mối liên hệ giữa tham nhũng và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; tăng cường pháp luật và thể chế nhằm thu hồi tài sản bị đánh cắp.

Các ngày tiếp theo, đại biểu sẽ trình bày những thách thức và thực tiễn tốt và các chủ đề liên quan đến nội dung trong các phiên thảo luận trước đó.

Nguồn tin: thanhtra.gov.vn

Về đầu trang